Phát triển chiều cao cho trẻ của nhật bản

Wednesday, February 1, 2017

Nhật Bản có thể coi là một ví dụ điển hình về cải thiện chiều cao. Những năm 40 thế kỷ trước, người Việt vẫn thường chê người Nhật “lùn”. Tuy nhiên hiện giờ chiều cao của họ đã cải thiện rất nhanh. Theo thống kê của Bộ Giáo dục Nhật Bản, từ năm 1960 đến 1975 (trong vòng 15 năm), chiều cao của thanh thiếu niên nước này tăng thêm 2,8 cm (đối với nam giới) và 2,5 cm đối với nữ giới. Điều này được coi là hiện tượng “phát triển thể chất một cách thần kỳ”.

Trước đó, chúng ta xem tư vấn của bác sĩ Việt nam về phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ:

Con trai tôi 9 tháng tuổi, nặng 8,7 kg, cao 70 cm, có bị dưới chuẩn phát triển theo tuổi không?

Xin bác sĩ tư vấn giúp làm cách nào để phát triển chiều cao tối đa của bé. Tôi chân thành cảm ơn. (1 phụ huynh).

Bác sĩ Trả lời: Trẻ 9 tháng tuổi với chiều cao, cân nặng như trên là đang phát triển bình thường nên hãy yên tâm nhé. Để bé phát triển tốt nhất về chiều cao cũng trí tuệ, sức khỏe, bạn cần chú ý các điểm sau:

- Chế độ dinh dưỡng đúng, phù hợp lứa tuổi. Ở độ tuổi này trẻ vẫn cần được bú mẹ nhiều lần trong ngày. Nếu vì một lý do nào đó bé không còn bú mẹ thì cho uống sữa công thức phù hợp độ tuổi. Bên cạnh đó mỗi ngày cho bé ăn từ 2 đến 3 chén cháo hoặc bột đặc gồm đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bột đường, đạm, béo, rau củ. Cho bé ăn thêm trái cây nạo nhuyễn và nước trái cây.

- Tắm nắng mỗi ngày khi nắng còn dịu vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn sẽ giúp bé hấp thu nhiều Vitamin D để xương phát triển.

- Cho bé vận động nhiều: lật, bò, trườn, sau đó tập đi. Hạn chế bồng ẵm.

- Cho bé ngủ đủ giấc, từ 11-12 giờ mỗi ngày đêm. Tối nên ngủ sớm, tốt nhất là trước 21h, giấc ngủ sâu giúp hormone tăng trưởng tăng tiết giúp bé dài ra khi ngủ.

Theo nghiên cứu Phát triển chiều cao cho trẻ của nhật bản:

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền 20%, còn dinh dưỡng và môi trường chiếm 80%. Nhật Bản là một ví dụ. Theo đó, yếu tố đầu tiên giúp chiều cao của người Nhật tăng nhanh là coi trọng cân bằng dinh dưỡng, phó giáo sư Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết.

Một cuộc “cách mạng” chế độ dinh dưỡng kéo dài nửa thế kỷ đã được thực hiện tại xứ sở hoa anh đào, trong đó bao gồm tập trung vào bữa sáng cho mọi gia đình. “Tôi từng được một giáo sư người Nhật giới thiệu bữa sáng thông thường của gia đình họ phong phú với một quả trứng, một miếng cá tuyết, thịt lợn, 2 con tôm, rong biển, hoa quả, bát canh và một ít cơm. Bữa sáng của người Nhật thường là đa dạng các món ăn”, phó giáo sư Tuyên nói.

 phát triển chiều cao cho trẻ bắt đầu từ bữa sáng

 

Theo phó giáo sư Tuyên, từ những năm 1950, người Nhật đã ý thức được cần phong phú bữa ăn, đặc biệt lưu ý đến vi chất dinh dưỡng và canxi ion hóa được sản xuất từ vỏ sò khai thác vùng phương Bắc Nhật Bản và cả canxi làm từ vỏ trứng gà… Nhật cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới các bà nội trợ nhiều thông tin để cải thiện bữa ăn, như 30 loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt họ chú trọng đến dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ 3 năm đầu đời, cũng như khuyến cáo mạnh mẽ nuôi con bằng sữa mẹ.

Thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao ?

Bên cạnh đó, chiều cao trẻ em lúc 2-3 tuổi quyết định mức chiều cao khi trưởng thành. Suy dinh dưỡng thấp còi là chỉ số có giá trị nhất phản ánh tiềm năng lớn lên và phát triển của một đứa trẻ trong tương lai. Một nghiên cứu được các nhà khoa học tiến hành ở Guatemala cho thấy, một trẻ 3 tuổi bị thấp còi chỉ cao 81,2 cm thì đến khi trưởng thành cao tối đa 158 cm (dù được chăm sóc tốt về sau). Trẻ thấp còi nhẹ lúc 3 tuổi cao 89,3 cm thì sau này chỉ đạt đến tối đa 167,3 cm và trẻ bình thường lúc 3 tuổi cao 94,5 cm về sau trưởng thành cao 170,9 cm. 

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc là gần 25%. Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,9 triệu trẻ bị suy sinh dưỡng thấp còi nên khi trưởng thành thiếu hụt khoảng 10 cm chiều cao với bạn bè cùng tuổi.

Định hướng phát triển chiều cao trẻ Việt cũng đang đi theo hướng của người Nhật. Việt Nam đưa ra tháp dinh dưỡng khuyến cáo bữa ăn phù hợp truyền thống và kiến thức dinh dưỡng hiện đại. Năm 2015, Viện Dinh dưỡng cũng xây dựng tháp dinh dưỡng cho nhóm lứa tuổi riêng và dự kiến phát hành album thành phần dinh dưỡng 500 món ăn thông dụng nhất tại các gia đình người Việt để chọn lựa như người Nhật đã làm. Việt Nam cũng đã xây dựng chuẩn phát triển cho trẻ 7 tuổi trong đó có chuẩn vận động do UNICEF giúp đỡ. 

Từ năm 2000 đến 2010 (trong 10 năm) nam thanh niên nước ta tăng 2,1 cm và nữ tăng một cm cũng là mức tăng tốc cao so với các nước có số liệu tăng trưởng thế tục (secular trend). Ảnh hưởng của thời kỳ “bùng nổ kinh tế Việt Nam 1990-1990” kéo theo mức giảm suy dinh dưỡng thấp còi vượt trên dự báo của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới. Sự tăng trưởng chiều cao này thể hiện rõ nhất ở trẻ em. Ví dụ năm 2000, chiều cao trẻ trai 5 tuổi là 100,6 cm thì năm 2010 là 109,9 cm. Điều này hứa hẹn chắc chắn chiều cao thanh niên Việt Nam các thế hệ sau sẽ tăng tiếp tục với tốc độ nhanh.

--------------------------------------------------

Theo chuyên gian bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất, chiều cao của con người ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, vận động, điều kiện môi trường sống, chăm sóc y tế, di truyền, sức khỏe… Trong đó có 3 yếu tố mang tính quyết định, bao gồm:

Dinh dưỡng đúng

Cần cung cấp đầy đủ và cân đối nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong từng giai đoạn phát triển. Chế độ ăn phải bảo đảm đủ năng lượng và các dưỡng chất hỗ trợ tăng trưởng chiều cao là đạm, canxi, kẽm, sắt, i ốt, vitamin A, D, E…

Vận động hợp lý

Tùy theo độ tuổi, trẻ cần có những bài tập, thời gian vận động thích hợp. Vận động giúp trẻ cao lớn, ngăn ngừa thừa cân béo phì.

Ngủ đủ

Hormon tăng trưởng tiết ra vào ban đêm khi ngủ say sẽ giúp bé cao lên với điều kiện phải ngủ sớm trước 22h, đủ giấc trên 8 giờ mỗi ngày. Đối với bé sơ sinh và trẻ nhỏ, thời gian ngủ dài hơn, trung bình từ 12 đến 14 giờ.

Bác sĩ lưu ý, một đứa trẻ muốn phát triển tốt cần đạt được sự cân đối về chiều cao, cân nặng và sức khỏe tổng thể. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, cha mẹ cần quan tâm chăm sóc và cung cấp mức năng lượng khác nhau.

Thực phẩm nhiều canxi giúp trẻ phát triển chiều cao

Ăn vừng đen, rau ngót, rau đay, rau muống, cua, tép, ốc, tôm, cá mè, lòng đỏ trứng, hến... giúp trẻ hết thấp còi.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt khuyến cáo bệnh còi xương có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé còi xương là rất cần thiết để tránh những hệ lụy.

Bác sĩ giải thích, nguyên nhân chủ yếu gây còi xương ở trẻ em là thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sinh thiếu cân, sinh non. Tình trạng này cũng thường gặp ở các bé không được bú sữa mẹ, bị hội chứng kém hấp thu và suy dinh dưỡng dẫn đến thiếu hụt hàm lượng vitamin D, canxi cùng các khoáng chất cần thiết cho việc hình thành cấu trúc xương của cơ thể.

Để giúp trẻ phát triển tốt và xương chắc khỏe, bác sĩ khuyên người mẹ trong thời gian mang thai và cho con bú cần được tắm nắng thường xuyên, hoạt động ngoài trời, bổ sung thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Trẻ sinh ra cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Các bé không bị còi xương cũng cần tắm nắng khoảng 10 đến 15 phút vào buổi sáng mỗi ngày, giúp tiền tố vitamin D trên da chuyển thành vitamin D tốt cho sự phát triển của trẻ.

Trẻ em trên 6 tháng, bên cạnh tắm nắng hàng ngày cần được bổ sung thức ăn giàu canxi và khoáng chất như tôm, cua, cá, trứng, rau xanh, đậu, sữa và chế phẩm từ sữa. Cho trẻ ăn đủ lượng chất béo, dầu, mỡ để hấp thu vitamin D và các vitamin tan trong dầu.

 Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều thực phẩm chức năng được chiết xuất từ thiên nhiên giúp con bạn phát triển chiều cao như:   Davinfix Tăng trưởng chiều cao  và những thực phẩm phát triển chiều cao.

 

Leave your comment
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm. Powered by nopCommerce.